Trong SEO người ta thường rất hay sử dụng thuật ngữ microformats. Tuy nhiên lại có không ít bạn thắc mắc microformats trong seo? Nếu bạn chưa biết thuật ngữ này là gì? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua các thông tin được tổng hợp ở bài viết dưới đây nhé.

Vi định dạng – microformat trong seo là gì

Câu hỏi Microformat là gì được khá nhiều người thắc mắc? Microformat được hiểu là một vi định dạng. Nó là một định dạng cấu trúc trang web bằng cách sử dụng các thẻ định dạng như HTML/XHTML. Tuy nhiên việc định dạng này phải được thực hiện theo quy ước nhất định. Điều này sẽ giúp thể hiện được đầy đủ các siêu dữ liệu cùng các thuộc tính khác có trong trang web một cách rõ ràng và dễ hiệu.

Vi định dạng – microformat trong seo là gì
Vi định dạng – microformat trong seo là gì

Chuẩn này sẽ cho phép người dùng sử dụng các phần mềm cũng như công cụ tìm kiếm để xử lý được các thông tin một cách tự động. Một số thông tin được sử lý có thể được kể đến như: toạ độ địa lý,thông tin liên lạc, tọa sự kiện lịch và thông tin tương tự…

Công dụng của Microformats trong seo

Giúp đơn giản hóa việc kết hợp và sử dụng các thông tin

Thu hẹp khoảng cách giữa các thẻ định dạng là một trong những tác dụng của loại cấu trúc dữ liệu cơ bản của Microformats.

Ngoài ra, vi định dạng còn gây ấn tượng với nhiều tác dụng khác. Và một trong những tác dụng luôn được nhắc đến về Microformats trong seo là khả năng sử dụng dữ liệu dễ dàng hơn. Một cách cụ thể hơn đó là vi định dạng cho phép người dùng kết hợp và sử dụng lại thông tin.

Công dụng của Microformats trong seo
Công dụng của Microformats trong seo

Giúp mã hóa và khai thác dữ liệu chi tiết hơn

Đây là một trong những ưu điểm của vi định dạng đã được phát huy từ năm 2013. Vì thế Microformats cho phép người dùng sử dụng nó để mã hóa, cùng với khả năng sử dụng các dữ liệu và thông tin một cách chi tiết. Bao gồm các sự kiện, các mối quan hệ xã hội,… hoặc các thông tin tương tự.

Dữ liệu cấu trúc

Microformats là một loại dữ liệu có cấu trúc. Bạn có biết dữ liệu có cấu trúc là gì không? Tên tiếng Anh của nó là Structured Data hay còn gọi là Dữ liệu có cấu trúc, là những thẻ được đánh dấu hoặc xác định. Nó sẽ giúp các công cụ tìm kiếm lọc các kết quả mà họ có thể tìm kiếm với độ chính xác cao hơn nhiều so với các phương pháp thông thường. Điều này là để cải thiện thứ hạng của các từ khóa trên trang web của bạn.

ậy có những kiểu cấu trúc dữ liệu nào? Dưới đây là một số hình dạng cấu trúc bạn có thể tham khảo, chẳng hạn như: Microformats trong seo, Microdata và RDFa. Đây là ba loại dữ liệu với cấu trúc cơ bản. Tất cả đều có mục đích giống nhau, đó là đánh dấu dữ liệu nhất định để khai báo chúng trong công cụ tìm kiếm và cung cấp chúng để có thể tìm kiếm tất cả thông tin một cách chính xác.

Microformats được phân loại như thế nào?

Microformats là gì là một keyword được tìm kiếm nhiều. Tuy nhiên bên cạnh đó thì chủ đề phân loại Microformats cũng rất được quan tâm. Theo đó không ít người băn khoăn các loại Microformats nào được sử dụng hiện nay?

Vậy chính xác thì bạn có thể hiểu rằng việc phân loại Microformats dựa vào nhiều căn cứ khác nhau. Và tùy theo những căn cứ người dùng cụ thể thì sẽ có những loại vi định dạng Microformats được gọi tên. Nhưng theo SEMTEK thì có thể khẳng định hiện tại có rất nhiều loại Microformats trong seo.

Chi tiết hơn nếu bạn muốn đi sâu vào chủ đề này thì hãy cùng phân tích 3 loại vi định dạng Microformats phổ biến. Đó là chuẩn vi định dạng hCard. Tiếp theo là chuẩn vi định dạng hCalendar. Và cuối cùng đó là hReview.

Microformats được phân loại như thế nào
Microformats được phân loại như thế nào
  • Chuẩn hCard: là một chuẩn định dạng của Microformats. Chuẩn như là một cách để dung HTML. Đồng thời cho phép người chỉ ra tên field. Chẳng hạn như xuất ra thông tin về tên công ty, địa chỉ, các tổ chức trên website,….Đặc biệt chuẩn này thường được sử dụng cho mọi người. Nhất là các công ty, tổ chức.
  • Chuẩn hCalendar: Được gọi với tên đầy đủ là hCalendar Microformats. Chuẩn được sử dụng khác biệt với hCard ở trên. Cụ thể hơn đó là chuẩn dùng để thêm thông tin cho sự kiện.
  • Chuẩn hReview: Chuẩn được dùng để xem lại dữ liệu thông tin. Tức là chuẩn sẽ cho phép bạn dễ dàng em lại các thông tin đã bỏ lỡ. Chẳng hạn như các nhà hàng, xem lại phim,…

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp các bạn tìm hiểu một số thông tin liên quan đến microformats trong seo? Hy vọng qua các thông tin bài viết trên đây các bạn đã có những kiến thức bổ ích và thú vị khi áp dụng. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *