Google index chậm vì nguyên nhân gì? Google index mất bao lâu? Làm sao để tăng tốc độ index của google là câu hỏi mà các SEOer thường đặt ra. Bạn đã có cái nhìn đầy đủ về vấn đề này chưa? Hãy cùng  ACN tìm hiểu các nguyên nhân gây nên Google index chậm

Google index chậm là gì?

Google index chậm giống như một thanh tra đánh giá cực kỳ nghiêm ngặt, mọi thông tin bạn đăng tải sẽ được googlebot đánh giá, phân tích, tìm kiếm một cách chi tiết về chất lượng nội dung thông tin và mức độ chấp nhận thông tin. là hữu ích và cần thiết cho người tìm kiếm từ khóa.

Google index chậm là gì
Google index chậm là gì

Vì vậy quá trình lập chỉ mục của google cũng có thể coi là một vòng sơ loại vô cùng khó khăn mà nếu muốn vượt qua người dùng phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu được coi là bắt buộc dù rất phức tạp. 

Vì vậy, bạn thường không được thông báo để index website nhanh chóng và tệ hơn là nhận kết quả không như ý “Google index chậm website fail”.

Thuyết phục google index cho website của bạn là những điều mà bạn cần biết về lý do google index chậm hoặc không index.

Nguyên nhân khiến tốc độ Google index chậm

Tốc độ tải trang quá chậm

Quá trình Google index chậm là nhờ các “bot” (công cụ tìm kiếm của Google). Bot có cơ chế hoạt động rất giống với hành vi của người dùng.

Tức là khi đợi một cái gì đó quá lâu, bot sẽ không muốn và thường thoát ra ngay. Khi thoát bot vẫn chưa hoàn thành quá trình tìm kiếm và đánh giá nội dung nên chưa index được.

Code website bị nhiễm mã độc

Nếu code website bị nhiễm mã độc nào đó sẽ khiến Google bot nhìn vào rất lâu và có thể không bao giờ duyệt nội dung đó. Vì vậy, Google index chậm vui lòng kiểm tra mã trong trang web và tìm cách khắc phục sớm.

Nguyên nhân khiến tốc độ Google index chậm
Nguyên nhân khiến tốc độ Google index chậm

Cấu trúc chưa tối ưu

Khi xây dựng website nhớ thêm file sitemap.xml cho nó. Đây là file thu thập tất cả các link trên website và gợi ý cho bot Google xem nội dung nhanh hơn.

Trang web được đặt ở trạng thái riêng tư.

Nếu website được xây dựng trên nền tảng WordPress thường sẽ có tính năng bảo mật. Nếu bạn bật tính năng này, bạn sẽ không hiển thị cho bất kỳ ai hoặc công cụ tìm kiếm nội dung của mình.

Hãy nhớ kiểm tra trạng thái này và thay đổi nó trở lại để Google có thể tìm thấy trang web và có thể lập chỉ mục.

Không chủ động khai báo với Google

Nếu bạn để tự nhiên và thấy Google index chậm lâu thì nên chủ động khai báo nội dung với Google.

Điều này được thực hiện khá nhanh chóng trong Google Webmaster Tools. Tối đa một tuần, bạn có thể khai báo 500 liên kết nội dung với Google. Sau khi khai báo, bạn chờ khoảng 2 tuần, kiểm tra xem Google đã index hay chưa.

Tóm lại, tốc độ lập chỉ mục nhanh của Google sẽ giúp bạn thực hiện SEO thuận lợi hơn. Và nó cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng truy cập và thứ hạng của website. Do đó, khi nhận thấy Google index chậm, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục càng sớm càng tốt

Cách thức google index chậm 

Đầu tiên, Google sẽ lấy thông tin trên website từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

  • Thông tin trên website chính. website
  • Nội dung về website do người dùng gửi lên
  • Quá trình googlebots quét nội dung
  • Cơ sở dữ liệu công khai trên internet và các nguồn khác

Sau đó Google index chậm quá trình lập chỉ mục của google sẽ diễn ra theo 3 bước sau:

Cách thức google index chậm 
Cách thức google index chậm

Thu thập dữ liệu: Khi phát hiện ra một URL mới, google sẽ truy cập URL đó để thu thập thông tin về URL và trang web.

Lập chỉ mục: Sau quá trình thu thập dữ liệu, Google index chậm sẽ lưu nội dung trên trang vào hệ thống dữ liệu của máy chủ và tạo các chỉ mục, sắp xếp và phân loại một cách khoa học.

Phục vụ: Khi người dùng tìm kiếm, google sẽ kéo những thông tin phù hợp nhất từ ​​các chỉ mục để trả về kết quả tối ưu nhất.

Khắc phục Google index chậm mất bao lâu?

Thực tế quá trình google index chậm hay nhanh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có nhiều nội dung google index rất nhanh, chỉ khoảng 1 phút sau khi đăng. Nhưng cũng có những trang nội dung phải mất nhiều ngày, nhiều tuần hoặc lâu hơn mới được google nhận diện.

Kết luận 

đây là toàn bộ thông tin về google index, nguyên nhân google index chậm, cách xử lý và một số lưu ý cần biết. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Ngoài việc thực hiện những cách trên để giúp google index nhanh hơn, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ SEO website để tối ưu lượt tìm kiếm, tăng tỷ lệ chuyển đổi, tạo nguồn thu nhập ổn định hơn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *